Nhân Viên IT Là Gì? Các Vị Trí Tuyển Dụng Nhân Viên IT Hiện Nay

Những năm gần đây, xu hướng ngày càng hiện đại hóa sang nền công nghiệp 4.0 nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên IT cũng tăng lên nhanh chóng. Vì thế cơ hội nghề nghiệp của nhân viên IT rất có triển vọng nên được rất nhiều người và các bạn trẻ theo đuổi.

Chắc hẳn bạn đã quen với các từ như: Dân IT, lập trình viên để dành nói về những người làm việc chuyên môn về máy tính. Vậy thế nào là nhân viên IT? Công việc cụ thể của một nhân viên IT là như thế nào? Mức lương của nhân viên IT thế nào lại được gọi là hấp dẫn nhất trong các ngành?…

Thông qua bài viết này, Viecoi mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quan về nhân viên IT và các vị trí đang tuyển dụng nhân viên IT dành cho bạn.

Nhân viên IT là gì

Nhân viên IT là gì?

Nhân viên IT là người có công việc quản lý hệ thống dữ liệu máy tính, mạng, phần mềm đảm bảo duy trì trong tình trạng tốt. Ngoài ra họ còn hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức về cách sử dụng các chương trình, phần mềm máy tính một cách hiệu quả. Công việc của nhân viên IT chủ yếu liên quan đến máy tính, phần mềm và dữ liệu.

Nhiều người cho rằng nhân viên IT là lập trình viên hoặc lập trình viên chính là nhân viên IT, cách nói này không sai nhưng thực chất lập trình viên có công việc thiên về phần mềm máy tính nhiều hơn, thiết kế, phát triển, bảo trì và duy trì các phần mềm cho máy tính.

Mô tả công việc của nhân viên IT

Nhân viên IT có nhiều vị trí công việc khác nhau và kiến thức chuyên môn khác nhau. Dưới đây là một số công việc chung cho nhân viên IT để bạn tham khảo và cập nhật đủ kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc phù hợp với mọi vị trí.

– Nhân viên IT sẽ tham gia trực tiếp những nhiệm vụ được giao từ ban giám đốc, quản lý thông tin, đưa ra các kế hoạch phát triển cho công ty.

– Nhân viên IT sẽ đưa ra đề xuất, tham gia phát triển các phần mềm cùng các kỹ sư máy tính, nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho công ty.

– Nhân viên IT sẽ chịu trách nhiệm thiết lập hệ thống máy chủ, hệ thống mạng nội bộ, đường truyền, sửa chữa và khắc phục sự cố máy tính, hệ thống mạng.

– Nhân viên IT sẽ quản lý hệ thống website của công ty sao cho chuyên nghiệp, hiệu quả.

– Nhân viên IT sẻ backup về dữ liệu file sever, hệ thống website.

– Nhân viên IT sẽ hỗ trợ các phòng ban khác về kỹ thuật, phần mềm.

Yêu cầu đối với nhân viên IT

1. Kỹ năng

Mặc dù nhân viên IT là những người làm công việc về kỹ thuật nhưng không vì thế mà không cần các kỹ năng mềm. Những kỹ năng mềm cơ bản mà nhân viên IT cần phải có và tất cả các ngành nghề đều cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,..

– Kỹ năng ngoại ngữ (Đặc biệt là tiếng Anh): Vì các tài liệu của ngành này và các thuật ngữ thường chủ yếu bằng tiếng Anh.

– Kỹ năng tự học: Không như các ngành khác, ngành công nghệ thông tin luôn thay đổi, nhân viên IT cần phải cập nhật kiến thức liên tục để có thể theo kịp và phát triển lâu dài.

2. Bằng cấp

Nhân viên IT cần phải có các bằng cấp của các trường Cao đẳng, Đại học hay trường nghề về công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, ngành IT không chú trọng hẳn vào bằng cấp mà chủ yếu là kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm mà nhân viên có được. Chỉ cần bạn có kinh nghiệm nhiều trong IT thì bàng cấp không quan trọng khi xin việc làm nhân viên IT.

Đây chỉ là những yêu cầu và kỹ năng cơ bản dành cho nhân viên IT, để có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn, một nhân viên IT phải trang bị thật nhiều các kỹ năng cần thiết cho nhân viên IT để nâng cao trình độ.

Các lĩnh vực làm việc của nhân viên IT

Lĩnh vực của nhân viên IT

1. Lĩnh vực phát triển app di động

Trong thời đại công nghệ hiện nay, thì điện thoại là một vật thiết yếu với hầu hết mọi người khi đi đến bất cứ đâu. Vì thế nền tảng điện thoại đang được rất nhiều doanh nghiệp hướng đến khi nhu cầu con người sử dụng càng cao. Nhiều ứng dụng trên điện thoại ra đời như Zalo, Facebook, Ví điện tử, Game điện thoại,..vì nhu cầu ngày càng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển app di động chính là những người nghiên cứu, xây dựng và phát triển các ứng dụng di động.

2. Lĩnh vực phát triển web

Website là cái quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều cần phải có để mọi người tiếp cận được thông tin dù là trên nền tảng di động hay máy tính. Nhân viên IT phần lớn cũng là những người phát triển website họ còn được gọi phổ biến với cái tên là lập trình viên web. Nhân viên thuộc lĩnh vực phát triển web them gia vào việc xây dựng, phát triển website cho doanh nghiệp. Một ngôn ngữ lập trình web phố biến hiện nay là PHP, Javascript, Python,…

3. Lĩnh vực lập trình nhúng

Nhân viên IT trong lĩnh vực này cũng có công việc như các lập trình viên khác nhưng môi trường làm việc thì khác so với các lập trình viên web, app. Những chiếc ô tô, máy bay, robot,…hiện đại ngày nay cần rất nhiều chip để xử lý các lệnh khi vận hành. Và người lập trình ra các con chip này chính là các lập trình viên nhúng.

4. Lĩnh vực phát triển game

Đây là lĩnh vực vô cùng HOT và được nhiều nhân viên IT lựa chọn vì đam mê và nhu cầu giải trí vô tận. Và lĩnh vực này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực nhưng nhu cầu lại quá lớn, những nhân viên IT sẽ là người phát triển, tạo ra các game cho các công ty phát hành game hiện nay.

5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Thế giới đang dần tiến tới cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào ứng dụng, đưa công nghệ lên một tầm cao mới. Vì vậy lĩnh vực này luôn chào đón và cần nguồn nhân lực, dù đòi hỏi chuyên môn cao nhưng mức lương rất hấp dẫn. Những nhân viên IT ở lĩnh vực này sẽ tham gia chế tạo, xây dựng những công nghệ tự động cao.

Mức lương của nhân viên IT

Mức lương của nhân viên IT

Dù ngành này yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều nhưng nhân viên IT vẫn là việc thu hút người ứng tuyển vì mức lương cao thuộc hàng top. Tùy từng vị trí, kinh nghiệm, lương của nhân viên IT sẽ khác nhau. Dưới đây là mức lương trung bình của một nhân viên IT:

– Sinh viên mới ra trường/ Chưa có kinh nghiệm: Mức lương từ 6 – 8 Triệu/Tháng.

– Nhân viên IT có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên: Mức lương 10 – 15 Triệu/Tháng.

– Nhân viên IT có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: Mức lương từ 20 – 30 Triệu/Tháng.

Mức lương của nhân viên IT ngoài kinh nghiệm còn phụ thuộc vào vị trí công việc mà nhân viên IT đảm nhận.

Các vị trí nhân viên IT đang tuyển dụng hiện nay

1. Lập trình viên PHP

Lập trình viên PHP là người sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tạo ra ứng dụng hay website, phát triển ứng dụng. Công việc lập trình viên PHP chính là lập trình website, quản lý website (duy trì server, sửa lỗi code, xây dựng và nâng cấp), viết Plugin,…Ngôn ngữ lập trình PHP là dạng phổ biến nhất và được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ làm quen với cả những người không theo học chuyên ngành IT.

2. Lập trình viên Java

Lập trình viên Java là người sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để thiết kế, triển khai và phát triển các ứng dụng Java. Công việc của lập trình viên Java là phân tích nhu cầu người dùng và xác định mục tiêu, chức năng ứng dụng để thông báo thiết kế ứng dụng, đề xuất thay đổi với các ứng dụng. Ngoài ra còn phát triển, thử nghiệm phần mềm và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh, phát triển các ứng dụng đa phương tiện.

Lập trình viên Java

3. Lập trình viên game

Lập trình viên game là những người có khả năng thiết kế, xây dựng, bảo trì game bằng các công cụ lập trình. Đồng thời quản lý dự án, xây dựng kịch bản trò chơi và kiểm tra lỗi trước khi đưa ra thị trường. Lập trình viên game đảm nhiệm khâu viết source code cho game đảm bảo trò chơi chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau.

Lập trình viên game

4. Lập trình viên Blockchain

Lập trình viên Blockchain là người đảm nhiệm phát triển, cải tiến các ứng dụng liên quan đến blockchain như dApps, hợp đồng thông minh, thiết kế kiến trúc và giao thức blockchain. Ngoài ra họ còn xử lý và thiết kế mô hình 3D, phát triển nội dung 3D như game.

5. Lập trình viên Frontend/Backend

Nhân viên lập trình Front-end là người chịu trách nhiệm giao diện trang web và kiến trúc những trải nghiệm người dùng. Tất cả mọi thứ từ các font chứ, màu sắc, các thanh menu và thanh trượt,..tất cả những phần tương tác với người dùng đều thuộc trách nhiệm của nhân viên lập trình Front-end. Nhân viên lập trình Front-end là người thiết kế website dựa trên dữ liệu được xây dựng từ nhân viên lập trình Back-end.

Nhân viên lập trình Back-end người chịu trách nhiệm về phần máy chủ, cơ sở dữ liệu của một trang web. Lập trình viên Back-end sẽ xây dựng và duy trì trang web để có thể tồn tại được. Họ là người giúp những phần Front-end của một trang web có thể hoạt động được.

Lĩnh vực của nhân viên IT luôn tăng trưởng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt khi công nghệ thông tin không ngừng phát triển mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Thế nhưng để trở thành một nhân viên IT đòi hỏi rất cao về trình độ chuyên môn và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức và tay nghề.

Thế nhưng tiềm năng phát triển của nghề rất cao và có rất nhiều vị trí tuyển dụng là cơ hội luôn mở rộng cho các bạn trẻ, mức lương của nhân viên IT cũng rất hấp dẫn thuộc hàng top trong các ngành.

  • Chia sẻ bài đăng này

Để lại một bình luận