Những Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Mang Tên “Phỏng Vấn”

Có rất nhiều ứng viên sáng giá có năng lực, có trình độ chuyên môn cao, họ đã làm tốt mọi việc trước khi ngồi vào bàn phỏng vấn, và họ đã không vuợt qua được vòng này để được nhà  tuyển dụng tuyển chọn, vậy nguyên nhân là do đâu, đó chính là do tâm lý sợ phỏng vấn, đối mặt với tình huống này bạn nên làm gì để có tâm lý vững vàng và tinh thần tốt nhất để thành công trong các buổi phỏng vấn face-to-face.

so-phong-van.jpg

Chuẩn bị chu đáo

chuan-bi.jpg

Một sai lầm rất lớn đó là bạn quá vui mừng với chiến thắng ban đầu, CV của bạn rất tốt, lọt vào top đầu đối với nhà tuyển dụng, bạn đã có một cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp, đó là điều bạn mong đợi. Thế nhưng bạn lại chuẩn bị không tốt, có rất nhiều thứ để bạn chuẩn bị trước khi bước vào phòng phỏng vấn như chuẩn bị một bài giới thiệu bản thân ngắn gọn, cần giới thiệu những gì và không nên nói điều gì, thứ hai là phải chuẩn bị những câu trả lời thông minh mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn nhưng phải khớp với CV của bạn nhé, hãy để tinh thần thoải mái đừng nghĩ đến kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ làm bạn thêm áp lực.

Tập luyện ở nhà

phong-van-thu.jpg

Bản cảm thấy thừa khi tập luyện ở nhà, hãy nhờ một người bạn trong vai nhà tuyển dụng để bạn có thể diễn thử, nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực sự đem lại hiệu quả cao. Đối với các bạn có tâm lý sợ đám đông, mất bình tĩnh, tâm lý không ổn định, thì càng cần phải tập luyện nhiều lần trước để bạn tự tin hơn.

Phong cách ăn mặc

trang-phuc-phong-van.jpg

Hãy cứ như bình thường, hãy diện một bộ đồ công sở gọn gàng và hiện đại, không nên quá màu mè sặc sỡ, chỉ cần gọn gàng và mang tính hiện đại, đầu tóc gọn gàng, như vậy là đủ để bạn chinh phục nhà tuyển dụng từ ánh nhìn đầu tiên, từ ngoại hình bên ngoài.

Hãy nói chậm và ngắn gọn

Những giây phút đầu tiên là thời điểm bạn hay bị mất bình tĩnh nhất, vì vậy hãy nói chậm và ngắn gọn, đặc biệt là phần giới thiệu bản thân. Nếu cảm thấy quá căng thẳng hãy hít thở thật sâu trước khi tiếp tục, đừng nhìn thẳng vào ánh mắt của họ bạn sẽ bị thôi miên đấy, hãy chăm chú váo mái tóc đẹp của nhà tuyển dụng, nếu họ là đàn ông trọc đầu  thì nhìn cái khác, nhưng đừng có nhìn đảo điên khắp cả phòng sẽ có tác dụng ngược lại đấy.

noi-tu-ton.jpg

Nếu đã làm tất cả mà bạn vẫn run thì hãy dừng lại một chút nở một nụ cười và nói thật với họ là bạn đang có chút căng thẳng, nhà tuyển dụng là những người rất khéo léo và họ luôn biết cách giúp đỡ bạn giảm bớt căng thẳng bằng một câu chuyện khác để bạn bình tĩnh trở lại.

Đừng quá xem trọng kết quả

Bạn bước vào phòng phỏng vấn với thái độ quyết tâm là phải thành công, có quyết tâm là tốt nhưng vô tình bạn đã tự tạo một áp lực rất lớn lên bản thân, áp lực đó sẽ đè nặng bạn suốt buổi phỏng vấn làm cho tinh thần không được thoải mái và tự nhiên, áp lực quá lớn bạn sẽ rất khó thành công được, nếu bạn là người còn thiếu kinh nghiệm phỏng vấn thì càng khó cho bạn.

Chân thực

Đây là yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao, hãy chân thực và khéo léo trong mọi câu trả lời, đừng cố dấu đi một sự thật nào đó vì sợ nhà tuyển dụng biết được, hay trả lời lẫn lộn, lúng túng sẽ khiến họ nghi ngờ về bạn. Hãy cứ chân thực và tự nhiên như bạn đang ở ngoài phòng phỏng vấn.

chan-thuc.jpg

Đó là tất cả những gì bạn cần làm trước và trong buổi phòng vấn để có thể làm chủ được bản thân mình, suy cho cùng thì bệnh sợ phỏng vấn là do yếu tố tâm lý sợ đám đông, ngại giao tiếp với người lạ, thiếu tự tin vào bản thân, vì vậy đã biết bệnh rồi thì hãy chữa bệnh ngay khi còn nhẹ, bệnh này chữa trị không khó lắm chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện là có thể vượt qua được.

  • Chia sẻ bài đăng này

Để lại một bình luận