Phỏng vấn xin việc: Những câu hỏi khó tránh

 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng

Phỏng vấn xin việc luôn là cửa ải khó khăn đối với tất cả các ứng viên. Và nó sẽ thật sự trở thành “ác mộng” nếu bạn không hề có bất cứ sự chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn. Để vững tâm lý, bạn cũng nên tự giả định những câu hỏi khó nhằn mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra và tập trả lời chúng. Hãy cùng tham khảo 5 câu hỏi mà bạn có thể gặp trong bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào:

1, Hãy giới thiệu về bản thân mình?

Dù trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào, việc giới thiệu bản thân là điều nhất định bạn phải làm. Một bài giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin chắc chắn sẽ làm hài lòng nhà tuyển dụng. Một bài giới thiệu luôn phải có đủ thông tin về tên, năm sinh, chuyên ngành và cần thể hiện cả mong muốn của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Việc giới thiệu ngắt quãng hay thêm những từ như “À”, “ờ” là điều bạn cần tuyệt đối tránh khi giới thiệu.

Ví dụ: Em là Minh. Em sinh năm 1993 và tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế thương mại. Em rất muốn thử sức với những thử thách mới và em hy vọng mình có thể cống hiến khả năng của mình cho công ty.

2, Điểm mạnh của bạn là gì?

Cần nêu được những điểm mạnh của bạn có liên quan tới công việc
Cần nêu được những điểm mạnh của bạn có liên quan tới công việc

Thực ra đôi khi không cần đến nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này mà bạn sẽ phải tự đưa nó vào phần giới thiệu cá nhân của mình. Có nhiều bạn hoang mang khi nhận được câu hỏi này bởi các bạn không rõ điểm mạnh của mình là gì. Sẽ chẳng công ty nào dám nhận một người mà điểm mạnh của bản thân là gì cũng không xác định được. Ngược lại, nhiều bạn có những câu trả lời cực hồn nhiên kiểu như “em đẹp trai/em xinh xắn…” hay “em ngoan ngoãn…”. Có thể bề ngoài của bạn rất tốt nhưng đừng đem nó vào câu trả lời này. Hãy đưa ra những điểm mạnh có liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như “em có khả năng chịu được áp lực công việc” hay ” em có khả năng quyết đoán trong công việc”. Có thể bạn sẽ phải trình bày thêm về việc bạn đã áp dụng những điểm mạnh mà mình có vào công việc như thế nào.

3, Điểm yếu của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi song hành với câu hỏi điểm mạnh ở trên. Tương tự, rất nhiều bạn “vò đầu bứt tóc” không biết nên trả lời thế nào với câu hỏi trên. Nhiều bạn thật thà kể ra cả một tràng dài điểm yếu của mình nhưng có nhiều bạn lại trả lời một câu rất ngây ngô rằng:” em thấy mình không có bất kỳ điểm yếu nào.” Hãy luôn nhớ rằng không có ai là hoàn hảo cả nên việc bạn trả lời như vậy thật hết sức buồn cười. Cách trả lời khôn ngoan nhất cho câu hỏi này là hãy trả lời những điểm yếu không liên quan đến công việc hay những điểm yếu có chiều hướng tích cực. Ví dụ như: điểm yếu của em là em là một người khá cầu toàn trong công việc và đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe cho mỗi việc mình làm.

4, Mức lương mong muốn của bạn?

Chắc chắn nhiều bạn khi gặp phải câu hỏi này đều rất muốn đưa ra câu trả lời là “càng cao càng tốt”. Hay bạn muốn đưa ra một mức lương “trên trời”. Đừng ngây thơ như vậy. Vì nhà tuyển dụng không phải là những kẻ ngốc nên bạn đừng mong chờ gì vào việc nhận được một mức lương cao hơn so với năng lực của mình. Thay vào đó hãy nghiên cứu thị trường và đưa ra được mức lương phù hợp với năng lực mà bạn có.

5, Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tạo ấn tượng

Đây là một câu hỏi nhưng thực ra lại chính là một cơ hội dành cho bạn. Bằng việc đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn có thể thể hiện sự quan tâm dành cho công ty hay thể hiện được tư tưởng, suy nghĩ của cá nhân bạn. Ví dụ như: Ở công ty có hay tổ chức những khóa đào tạo dành cho nhân viên không ạ? hay ở vị trí em ứng tuyển, nếu làm việc thì sẽ phải làm việc với những ai và tương tác cùng những bộ phận phòng ban nào?

Trên đây là 5 câu hỏi phỏng vấn xin việc mà Blog tìm việc muốn chia sẻ đến các bạn. Thực sự, bạn hoàn toàn có thể ôn “tủ” 5 câu hỏi trên trước khi phỏng vấn. Bởi vì đây là những câu hỏi được sử dụng trong hầu hết mọi cuộc phỏng vấn xin việc.

Chúc các bạn thành công!

  • Chia sẻ bài đăng này

Để lại một bình luận